NEXT GEN

Oatly เสียสิทธิ์เรียกเครื่องดื่มว่า “นม” ในUK ท้าทายทำ Branding ยากขึ้น

26 ธันวาคม 2567…นมมังสวิรัติทางเลือก Oatly ไม่สามารถเรียกผลิตภัณฑ์ของตนว่านมได้อีกต่อไป หลังจากศาลอุทธรณ์ในลอนดอนตัดสินว่าคําว่า “นม” ใช้ได้กับผลิตภัณฑ์จากสัตว์เท่านั้น

นับเป็นความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ของผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคจากพืชของสวีเดน ซึ่ง Oatly มีข้อพิพาทเกี่ยวกับคําศัพท์ที่ยาวนานกับองค์กรการค้า Dairy UK ซึ่งโต้แย้งว่าสโลแกน Post Milk Generation ทําให้ผู้บริโภคเข้าใจผิด แม้การต่อสู้ทางกฎหมายยุติลงแล้ว แต่ประเด็นที่ตามมาดูเหมือนยังไม่จบ

 

เกิดอะไรขึ้น ก่อนหน้านี้ ?
ภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออกของ Oatly

 

ปี 2019 Oatly ได้ยื่นขอเครื่องหมายการค้าสโลแกน Post Milk Generation แต่สํานักงานทรัพย์สินทางปัญญาของสหราชอาณาจักร (IPO) ปฏิเสธใบสมัครของบริษัท โดยอ้างว่าเป็น “การหลอกลวง” ซึ่งเป็นข้อโต้แย้งที่เสนอโดย Dairy UK ประเด็นหลักมาจากการที่กฎระเบียบของสหภาพยุโรปตั้งแต่ปี 2013 จํากัดการใช้คําว่า “นม” ในการตลาดและบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากนม

เมื่อคําขอเครื่องหมายการค้าถูกปฏิเสธ Oatly ได้ยื่นอุทธรณ์โดยอ้างว่าคําตัดสินนั้นผิด เพราะผู้บริโภคจะไม่สับสนกับการใช้คำว่า “นม” ในการสร้างแบรนด์ และบรรจุภัณฑ์

แต่ตอนนี้ศาลสหราชอาณาจักรได้ตัดสินขั้นสุดท้ายแล้ว Oatly ใช้คําว่า “นม” ไม่ได้อีกต่อไป

 

การบริโภคเครื่องดื่มจากพืช (Plant-based)
เพิ่มขึ้นในสหราชอาณาจักร

 

คําตัดสินข้างต้น ตรงข้ามกับแนวโน้มของผู้บริโภคที่ชื่นชอบผลิตภัณฑ์ปราศจากนม และผลิตภัณฑ์จากพืช ข้อมูลจากบริษัทวิจัย Mintel ระบุว่า ปี 2019 เกือบ 25% ของชาวอังกฤษใช้นมจากพืชทางเลือก
รายงานของ Hubbub องค์กรการกุศลด้านสิ่งแวดล้อมในลอนดอน ระบุว่า ปีที่แล้ว 56% ของผู้บริโภคในสหราชอาณาจักรกล่าวว่าพวกเขาเต็มใจที่จะดื่มนมน้อยลง

“เห็นได้ชัดว่า [ผู้พิพากษา] คิดว่าผู้คนอาจสับสนระหว่างข้าวโอ๊ตกับวัว หรือจินตนาการถึงข้าวโอ๊ตรูปวัว? ใครจะไปรู้” Alex Robinson ซีอีโอของ Hubbub เขียนบน LinkedIn

ขณะเดียวกัน บริษัทข้อมูล Finder รายงานว่า ระหว่างปี 2023 ถึง 2024 มีชาวอังกฤษมากกว่า 1 ล้านคนทานมังสวิรัติ

ข้อมูลของ Statista ระบุว่า จํานวนผู้ทานมังสวิรัติในสหภาพยุโรปคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 8.25 ล้านคนภายในปี 2033 สิ่งนี้ย้ำถึงการเติบโตอย่างต่อเนื่องของอาหาร plant-based ทั้งทวีป

 

สัตว์ หรือผัก
ยังสับสน

 

การต่อสู้ทางกฎหมายเกี่ยวกับการใช้คําร้อนแรงขึ้น นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่อุตสาหกรรมนมหรือเนื้อสัตว์ต่อสู้เรื่องผลิตภัณฑ์อาหารใหม่

ทั้งอิตาลีและฮังการีห้ามผลิต บริโภค และการตลาดเนื้อสัตว์ที่ปลูกในห้องปฏิบัติการหรือ “ของเทียม” ล่วงหน้า แม้ในสหภาพยุโรปไม่มีผลิตภัณฑ์ดังกล่าวที่ได้รับอนุญาตให้ขายก็ตาม

ปี 2021 ฝรั่งเศสห้ามใช้คําทางการตลาดว่า ‘‘meat-related’ สําหรับผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากโปรตีนจากพืช อย่างไรก็ตาม เดือนตุลาคมปี 2024 ศาลยุติธรรมของสหภาพยุโรปได้ยกเลิกกฎหมายดังกล่าว

คดีที่นําโดยกลุ่มล็อบบี้ฝรั่งเศส Protéines France ศาลสูงสุดของยุโรปตัดสินว่า ผลิตภัณฑ์มังสวิรัติมีสิทธิ์ใช้คําต่างๆ เช่น ไส้กรอกหรือเบอร์เกอร์ เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์จากสัตว์

ตอนนี้ Oatly ต้องคิดใหม่ว่า จะทําการตลาดเครื่องดื่ม plant-based ยอดนิยมอย่างไร คําตัดสินดังกล่าว ยังท้าทายที่แบรนด์ซึ่งคล้ายคลึงกันต้องเผชิญ หากต้องการได้รับการยอมรับจากอุตสาหกรรม

กระนั้น ผู้สนับสนุนอย่าง Alex Robinson ซีอีโอของ Hubbub มองว่า เป็นการขัดขวาง บนเส้นทางสู่การเปลี่ยนแปลงทางสังคม

“คําตัดสินนี้อาจทำให้รู้สึกถึงความล้าหลัง แต่จุดหมายยังคงชัดเจน ผู้คนจํานวนมากขึ้นเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากพืช กฎหมายจะตามทันในที่สุด”

Bryan Carroll ผู้จัดการทั่วไปของ Oatly ในสหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์ แสดงความผิดหวังต่อคำตัดสิน โดยระบุว่าคำตัดสินดังกล่าวเป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์นมเป็นหลัก และทำให้การติดฉลากผลิตภัณฑ์ทางเลือกจากพืชมีความซับซ้อนมากขึ้น

เขาย้ำว่า Oatly จะยังคงสนับสนุนการแข่งขันที่เป็นธรรม และการรับประทานอาหารที่ยั่งยืนต่อไป แม้จะมีอุปสรรคบริษัทอาจพิจารณาแนวทางทางกฎหมายหรือปรับเปลี่ยนการสร้างแบรนด์ เพื่อปรับตัวตามคำตัดสิน ขณะที่ยังคงรักษาความมุ่งมั่นที่มีต่อผลิตภัณฑ์จากพืช

ที่มา

 

You Might Also Like